Yêu mù quáng hay bệnh nghiện yêu ở phụ nữ : Thoát khỏi để có tình yêu đích thực như thế nào?

Ví như khi yêu một người đàn ông đã có gia đình, phụ nữ yêu mù quáng thường tin rằng việc anh ta thường xuyên ở bên mình là bởi vì anh ta yêu mình. Lúc này cảm xúc thăng hoa nhờ cái tôi được ve vãn, được thỏa mãn đã khiến cho người phụ nữ này không nhận ra bản chất vô trách nhiệm của người đàn ông đó. Thực tế thì cô ấy đã bị cảm xúc của chính mình đánh lừa.

Như chúng tôi đã phản ánh trong những số báo trước, có những đặc điểm khá “dị biệt” ở phụ nữ yêu mù quáng đó là họ thường có nhu cầu được kiểm soát người khác. Chính bởi để thỏa mãn nhu cầu này nên họ thường “kết duyên” với những người đàn ông vô trách nhiệm.

Thường thì lúc yêu, họ không nhận ra được sự vô trách nhiệm này ở người đàn ông, bởi lúc đó cảm xúc vui sướng hạnh phúc từ việc được thỏa mãn nhu cầu kiểm soát đối phương đã che lấp tất cả. Họ chọn bạn tình bởi sự thỏa mãn này.

Cũng bởi sự thỏa mãn này khiến cho họ có cảm giác mình được yêu. Nhưng đến khi đã trở thành của nhau, dâng hiến cả tâm hồn lẫn thân xác cho nhau, hoặc khi trở thành vợ chồng rồi thì khi đó bản chất mới có điều kiện để bộc lộ. Có một thực tế là, không ít chị em sau khi kết hôn, họ thường đau khổ vì cảm giác vỡ mộng sau hôn nhân, hối hận rằng mình đã chọn lầm người. Một trong những nguyên nhân khiến họ chọn nhầm người là chính bởi họ đã nhầm lẫn giữa sự thỏa mãn bản ngã của mình và tình yêu.

Ví dụ như khi yêu một người đàn ông đã có gia đình, phụ nữ yêu mù quáng thường tin rằng việc anh ta thường xuyên ở bên mình là bởi vì anh ta yêu mình. Lúc này cảm xúc thăng hoa nhờ cái tôi được ve vãn thỏa mãn đã khiến cho người phụ nữ này không nhận ra bản chất vô trách nhiệm của người đàn ông đó. Thực tế thì cô ấy đã bị cảm xúc của chính mình đánh lừa.

Một đặc điểm khác cũng hết sức đáng lưu ý ở phụ nữ yêu mù quáng đó là, họ cảm thấy bị hấp dẫn trước những người sống phụ thuộc vào họ. Nguyên nhân là bởi xuất phát từ yếu tố gia đình, phụ nữ yêu mù quáng thường có nhu cầu đảm nhận trách nhiệm và quan tâm đến người khác quá mức. Việc yêu và gắn kết với một người đàn ông sống phụ thuộc vào mình chính là bắt đầu của tất cả mọi bi kịch về sau của người phụ nữ đó. Có thể lấy hiện tượng những người phụ nữ chọn bạn tình bởi vì quá thương cho hoàn cảnh của người đàn ông. Không ít chị em sau khi bước vào hôn nhân, họ đã hối hận bởi sự lựa chọn này.

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, yêu mù quáng được xem như một căn bệnh mà nguyên nhân chủ yếu là xuất phát từ những tổn thương từ thủa bé. Do vậy, đối với những phụ nữ yêu mù quáng, họ chỉ có thể đạt được tình yêu đích thực sau khi trở lại cuộc sống khỏe mạnh, cân bằng.

Để nhận biết một người phụ nữ đã thoát khỏi tình trạng yêu mù quáng, trong cuốn sách Phụ nữ yêu như thế nào, tác giả Robin Norwood nêu ra những đặc điểm đáng chú ý như sau:

1. Họ hoàn toàn chấp nhận bản thân, ngay cả khi muốn thay đổi một phần nào đó trong con người mình. Đây chính là nền tảng của tình yêu bản thân và lòng tự trọng, nghĩa là biết nuôi dưỡng bản thân cẩn thận, đồng thời phát triển cá nhân có mục đích.

2. Họ chấp nhận con người thật của mọi người xung quanh mà không hề có ý muốn thay đổi người đó.

3. Họ cảm nhận sâu sắc nhu cầu và thái độ của bản thân về mọi khía cạnh diễn ra trong cuộc sống của mình, kể cả đời sống tình dục.

4. Họ nâng niu mọi khía cạnh của bản thân: tính cách, diện mạo, niềm tin và giá trị cá nhân, thú vui cũng như những thành tựu đạt được. Họ công nhận giá trị bản thân thay vì phụ thuộc vào một mối quan hệ nào đó để cảm nhận được điều đó.

5. Họ tự tin về bản thân và có thể sống thoải mái cùng mọi người, đặc biệt là những nam giới cũng tốt đẹp như họ. Họ không cần được người khác nương nhờ mới cảm thấy mình có giá trị.

6. Họ cho phép bản thân sống cởi mở và tin cậy vào những người thích hợp. Họ không ngại bộc lộ bản thân ở mức độ sâu sắc nhưng cũng không để những người không thật sự yêu mến họ lợi dụng.

7. Họ biết băn khoăn về mối quan hệ hiện tại: “Mối quan hệ này có tốt cho mình không ? Liệu nó có giúp mình phát huy mọi khả năng của bản thân ?”

8. Khi mối quan hệ ảnh hưởng không tốt đến mình, họ có thể dứt bỏ nó mà không cảm thấy đau khổ hay tuyệt vọng. Họ có bên cạnh nhiều người thân, bạn bè và các thú vui lành mạnh khác để có thể vượt qua được điều đó.

9. Họ coi trọng sự bình yên trong tâm hồn mình. Tất cả mọi mâu thuẫn, đấu tranh, bi kịch, xáo trộn của quá khứ đều không còn hấp dẫn với họ nữa. Họ biết tự bảo vệ bản thân, sức khỏe cũng như sự an vui của mình.

10. Họ hiểu rằng để có được một mối quan hệ tốt đẹp thì 2 người phải cùng chia sẻ những giá trị, thú vui, mục tiêu chung, đồng thời cả hai đều phải có khả năng yêu thương. Họ cũng hiểu rằng mình xứng đáng nhận được những gì tốt đẹp nhất mà cuộc sống trao tặng.