Tại sao nên ăn chậm?

Ăn uống lành mạnh không chỉ là ăn gì, mà còn là ăn như thế nào.

Ăn quá nhanh có liên quan đến các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn như bệnh đái tháo đường týp 2 và tăng cân. Ăn quá nhanh có liên quan đến các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn như bệnh đái tháo đường týp 2 và tăng cân.

Nhiều người có thói quen ăn quá nhanh. Các chuyên gia cho biết cơ thể phải mất khoảng 15 đến 20 phút để thiết lập chế độ tiêu hóa thích hợp và kiểm soát khẩu phần. Các nghiên cứu từ những năm gần đây cũng cho thấy việc ăn vội ăn vàng và không nhai đầy đủ có thể gây ra nhiều đối với sức khoẻ.

Bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu của Litva từ năm 2012 nhận xét rằng bệnh tiểu đường có thể là hệ quả của ăn uống vội vàng. Tiểu đường týp 2 có thể là do kháng insulin, tình trạng khiến các tế bào trong cơ thể không đáp ứng hiệu quả với hoóc-môn insulin.

BS. Takayuki Yamaji, bác sĩ tim mạch của Đại học Hiroshima, Nhật Bản cho biết: “Khi mọi người ăn nhanh, họ sẽ không cảm thấy no và dễ bị ăn quá nhiều. Ăn nhanh làm đường huyết dao động nhiều hơn, dẫn đến kháng insulin”.

Vấn đề tim mạch

Tiến sĩ Yamaji là tác giả chính của một nghiên cứu kiểm tra hơn 1.000 người trong 5 năm. Những người tham gia được chia thành 3 nhóm dựa trên tốc độ ăn của họ: chậm, bình thường và nhanh. Kết quả cho thấy nhóm ăn nhanh có tỷ lệ hội chứng chuyển hóa cao nhất, khiến họ có nguy cơ nghiêm trọng về bệnh tim và đột quỵ.

Hội chứng chuyển hoá có thể bao gồm các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, thiếu HDL cholesterol và tăng cân.

“Trong tương lai, hội chứng chuyển hóa có thể vượt qua thuốc lá để trở thành yếu tố nguy cơ hàng đầu cho bệnh tim”, Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NIH) nhận định.

Béo phì

Các nghiên cứu đã cho thấy ăn nhanh khiến bạn ít thỏa mãn hơn nhưng lại nạp vào lượng calo nhiều hơn, làm tăng đáng kể nguy cơ béo phì. Khi nuốt thức ăn quá nhanh, cơ thể sẽ không báo hiệu cảm giác no kịp thời.

BS.Amanda Foti, chuyên gia dinh dưỡng cấp cao tại Chương trình Quản lý cân nặng Selvera nói: “Ăn ngấu nghiến vội vàng sẽ khiến bạn bỏ lỡ những dấu hiệu này, trong khi nếu bạn ăn chậm rãi hơn, cơ thể sẽ có đủ thời gian để nhận tín hiệu và dừng lại khi bạn nhận ra rằng đó là tất cả những gì bạn cần”.

Trào ngược axit

Thức ăn chưa nhai trôi nhanh vào dạ dày với lượng lớn có thể dẫn đến trào ngược a-xít, là khi a xít dạ dày chảy ngược vào ống thực phẩm và gây cảm giác nóng rát. Các biến chứng liên quan bao gồm khó tiêu, ợ nóng, buồn nôn, đau bụng và khó nuốt. Uống một ngụm nước sau mỗi miếng thức ăn cũng không được khuyến khích cho những người bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Sặc, nghẹn

Cả trẻ em lẫn người lớn đều có thể bị sặc hoặc nghẹn thức ăn nếu nuốt quá nhanh và không nhai. Nói chuyện hoặc cười trong khi ăn cũng làm tăng nguy cơ sặc thức ăn.

Joan Salge Blake, giảng viên dinh dưỡng tại Đại học Boston,lưu ý: “Bạn có thể bị sặc bất cứ thứ gì, hãy chắc chắn là nhai thật kỹ và không nuốt vào những miếng lớn”.

Cẩm Tú