Một người đàn ông suýt mất mạng chỉ vì cắn móng tay: Hãy từ bỏ thói quen này ngay!

Cắn móng tay là thói quen rất nhiều người mắc – nhưng với một người đàn ông ở Vương quốc Anh, vấn đề đó có thể nhanh chóng trở thành điều đáng ngại hơn là một thói quen xấu.

Luke Hanoman, người cha hai con, bị nhiễm trùng huyết và gần như đã chết vì một vết xướt nhỏ trên một trong những ngón tay của anh ấy do cắn móng tay, tờ The Sun đưa tin.

“Tôi thường cắn móng tay của tôi mọi lúc. Đó là điều lo lắng, “người đàn ông 28 tuổi nói với tờ báo Anh. “Và rồi một ngày tôi cắn phần da dưới bên móng tay của tôi. Nó đau một chút nhưng tôi không nghĩ gì về nó cả.”

Cuối tuần đó, anh xuất hiện một số triệu chứng đáng lo ngại. Anh không thể tập trung, anh bắt đầu đổ mồ hôi lạnh và run rẩy.

Ngón tay anh phồng lên và mạch bắt đầu đập mạnh. Ban đầu, Hanoman nghĩ đó chỉ là một sự nhiễm virus và anh sẽ có thể lướt qua.

Sau khi đi ngủ vào tối thứ Sáu, anh ngủ đến 2 giờ tối ngày hôm sau, khi mẹ anh đến kiểm tra anh ấy.

Tại thời điểm này, Hanoman đã sốt cao và xuất hiện các đường màu đỏ trên khắp cơ thể, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Mẹ anh ta gọi là Dịch vụ Y tế Quốc gia, và bà được khuyên nên đưa con trai đến bệnh viện ngay lập tức.

 Hanoman đã kết thúc bốn ngày điều trị nhiễm trùng huyết trong bệnh viện vào cuối tháng bảy. Bây giờ anh ấy đang chia sẻ để giúp nâng cao nhận thức về tình trạng này.

Hanoman đã kết thúc bốn ngày điều trị nhiễm trùng huyết trong bệnh viện vào cuối tháng bảy. Bây giờ anh ấy đang chia sẻ để giúp nâng cao nhận thức về tình trạng này.

“Họ nói với tôi rằng tôi đã may mắn khi làm điều này quá lâu. Tôi đã rất gần với sốc nhiễm trùng”, Hanoman nói với The Sun.

“Các bác sĩ và y tá rất tốt. Họ không nói với tôi rằng nó tệ đến mức nào bởi vì tôi nghĩ họ đang cố gắng không làm tôi quá lo lắng. Khi tôi cảm thấy tốt hơn, họ nói với tôi rằng tôi may mắn còn sống.”

Nhiễm trùng huyết có thể xảy ra khi nhiễm trùng do vi khuẩn trong cơ thể của một người vượt tầm kiểm soát, gây ra phản ứng của hệ thống miễn dịch có thể dẫn đến suy cơ và tổn thương mô.

Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể tiến triển thành sốc nhiễm trùng, một tình trạng đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng nhiễm trùng huyết bao gồm tăng nhịp tim hoặc hô hấp, khó thở, da bị lởm chởm, lú lẫn và đau bụng, theo Mayo Clinic.

Hơn 1,5 triệu người ở Mỹ được chẩn đoán nhiễm trùng huyết mỗi năm và khoảng 250.000 người Mỹ chết vì nhiễm trùng huyết hàng năm, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Trong khi người cao tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu có nguy cơ cao hơn, hầu như bất kỳ nhiễm trùng nào cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết.

“Tôi không biết bệnh nhiễm trùng máu là gì và tôi không biết về các triệu chứng để nhận biết” Hanoman nói với The Sun.

“Cần phải có nhiều nhận thức hơn. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là mọi người cần biết là nó có thể nhắm vào bất kì ai ở mọi lứa tuổi. “

Nếu bạn là người hay cắn móng tay như trong câu chuyện của Hanoman, bạn nên từ bỏ thói quen xấu này ngay bây giờ và mãi mãi, Học viện Da liễu Hoa Kỳ có một số lời khuyên về cách ngừng cắn móng tay.

Bạn có thể thử cắt ngắn móng tay. Hoặc cũng có thể thay đổi thói quen cắn móng tay bằng một thói quen cưỡng chế khác như chơi stress ball (bóng giảm căng thẳng). Và tất nhiên, hãy giữ bàn tay của bạn sạch sẽ.

Theo Trí thức trẻ