Facebook, YouTube khiến trẻ dễ xem video tình dục, bạo lực

Nghiên cứu mới cho thấy Facebook và Youtube là thủ phạm lớn nhất khiến trẻ dễ dàng tiếp xúc với nội dung tự tử, bạo lực và tình dục.

NSPCC – tổ chức từ thiện dành cho trẻ em ở Anh – vừa tiến hành một nghiên cứu thu thập đánh giá từ hơn 4.000 phụ huynh và người trẻ tuổi về bảng xếp hạng những công ty công nghệ có rủi ro xấu tới trẻ. Kết quả cho thấy, Facebook và Youtube bị cảnh báo đỏ vì khiến trẻ dễ dàng tiếp xúc với các nội dung bạo lực, bắt nạt, tình dục, tệ nạn. 1/4 trẻ em tham gia vào các mạng này sẽ xem được các nội dung trên.

Một kết quả thú vị khác cho thấy Instagram, thường được coi là một nơi tích cực, lại bị đánh giá chứa nhiều nội dung bắt nạt và tình dục, các hạng mục khác thì có nguy cơ thấp hơn.

Trẻ em dễ dàng tiếp xúc với các nội dung hình ảnh xấu trên các mạng xã hội như Facebook hay Youtube. Ảnh: Scmp.

Trẻ em dễ dàng tiếp xúc với các nội dung hình ảnh xấu trên các mạng xã hội như Facebook hay Youtube. Ảnh: Scmp.

Một cô gái 16 tuổi nói với NSPCC: “Khi bạn đang xem một video về một nghệ sĩ trang điểm, bạn có thể dễ dàng click vào một video chứa thứ hoàn toàn xa lạ là tình dục, bạo lực hay bất cứ điều gì khác. Thật dễ dàng xem một video xấu”.

Một người dùng Facebook 13 tuổi thêm: “Cháu không thích những người được chọn ngẫu nhiên có thể gửi kết bạn”.

Theo Businessinsider, những phát hiện này được công bố một ngày sau khi chính phủ Anh tuyên bố sẽ đưa ra luật để kiềm chế các công ty truyền thông xã hội trong hai năm tới. Bộ trưởng nước này cho biết ông muốn phạt tiền Facebook và Snapchat cho phép trẻ em dưới 13 tuổi đăng ký tài khoản.

Bảo Nhiên