Đã khỏi bệnh zona, vẫn bị đau – Vì sao?

Bố tôi 75 tuổi, bị bệnh zona, do điều trị muộn nên lâu khỏi. Nay trên da đã lành nhưng ông vẫn rất đau đớn. Mong bác sĩ giải thích và đưa ra lời khuyên về tình trạng này.

Trần Nguyên (Hà Nội)

Bệnh zona (hay còn gọi là bệnh giời leo), do virut Herpes Zoster gây ra. Virut này cũng chính là loại gây bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ, rồi sau đó nằm yên ở dạng ngủ, không hoạt động bên trong các dây thần kinh cảm giác. Khi cao tuổi, hệ miễn dịch suy yếu, virut sẽ tấn công cơ thể gây ra bệnh zona.

Ban đầu người bệnh có biểu hiện sốt, đau, rát, ngứa ở vùng da bị zona. Sau 1- 3 ngày, tại vùng da bệnh xuất hiện mảng dát màu hồng đỏ, có các mụn nước mọc lên từng chùm sát vào nhau hoặc thành mảng, kèm theo triệu chứng đau nhức dữ dội nơi các dây thần kinh virut cư trú. Bệnh thường kéo dài khoảng 2 tuần thì lành ngoài da, nhưng triệu chứng đau nhức có thể kéo dài hàng tháng hay nhiều năm. Chính vì đau nhức rất khó chịu làm cho người cao tuổi mệt mỏi, ăn kém, rối loạn giấc ngủ kéo dài…

Khi nghi ngờ bị zona, người cao tuổi cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt nhằm làm giảm thời gian trị bệnh (thuốc sẽ làm hạn chế sự phát triển của virut, qua đó hạn chế sự tấn công của chúng vào thần kinh) và đặc biệt làm giảm các cơn đau cho người bệnh.

Theo BS. Thu Hằng/SK&ĐS