Con dâu chinh phục mẹ chồng khó tính chỉ bằng bí quyết đơn giản

Khi cô bạn thân hỏi Lam bí quyết dung hòa mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu, Lam bảo cô chẳng có bí quyết gì cao siêu cả. Tất cả chỉ đơn giản là “Là con dâu, hãy im lặng lắng nghe mẹ chỉ dạy”.

Khánh Lam mới làm đám cưới. Để có đám cưới này, vợ chồng cô đã phải vượt qua rào cản mẹ chồng rất là lâu. Suốt trong quá trình yêu đương ba năm, bà Thanh – mẹ chồng Lam luôn tìm cách “dìm hàng” người yêu của con trai.

Ngay từ ngày đầu Minh (chồng Lam hiện tại) dẫn người yêu về ra mắt gia đình, bà Thanh đã thẳng thừng chê Khánh Lam hơn con trai bà 1 tuổi, thấp (Lam cao 1m61), chưa kể cô mới tốt nghiệp đại học, chưa có bằng thạc sĩ.

Mỗi lần Lam đến nhà Minh ăn cơm, bà Thanh lại vẽ ra vài chi tiết mới kể xấu người yêu con trai như: Chậm chạp, ẩu đoảng, vụng về, tham ăn…

Đã có lúc Khánh Lam và Minh buộc phải chia tay nhau trong gần nửa năm vì cả hai không chịu nổi áp lực từ phía bà Thanh. Song, thời gian xa nhau giúp họ nhận ra rằng họ không thể sống thiếu nhau và vì tình yêu họ sẵn sàng đối diện với mọi rào cản. Gia đình nhà Minh đã buộc phải chấp nhận để đôi trẻ cưới nhau.

Sau đám cưới, vì Minh là con trai một nên Lam phải chấp nhận về nhà chồng làm dâu, sống chung với mẹ chồng và em gái chồng. Hàng xóm và nhiều người thân bên chồng biết chuyện mẹ chồng không hài lòng về Lam nên có người còn dự đoán “Vợ chồng cái Lam, thằng Minh này chắc chắn không chịu nổi quá 1 năm đâu”.

Về phía bà Thanh, bà vẫn không nguôi hậm hực, luôn nghĩ cách để “dìm hàng” con dâu,. Việc mọi người trong gia đình làm đều là “chu đáo, đến nơi đến chốn”, còn con dâu “động gì hỏng đấy, làm gì cũng thấy ngứa mắt”. Trong khi thực tế, họ hàng nhà chồng và hàng xóm đều khen Lam nhanh nhẹn, tháo vát.

 Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

“Mưa dầm thấm lâu”, Khánh Lam hiểu rằng đã đến lúc cô không cần bận tâm “dỏng tai” nghe mẹ chồng mỉa mai. Cô làm mọi việc trong nhà theo đúng tư cách của con dâu, chứ không còn mặn mà và nhiệt tâm nữa. Cuối mỗi tuần, không còn thấy Lam tất bật đi chợ để đổi món cho gia đình. Mỗi bữa cơm, cô cứ sắp đủ, một món xào, một món canh, hai món thịt mặn hoặc cá là xong.

Có lần Lam nấu cơm bị nhão, mẹ chồng bê nguyên nồi cơm đổ ụp xuống đất và mắng Lam “con gái lấy chồng rồi mà đoảng thế là cùng. Có nồi cơm mà cắm cũng không xong”. Lúc ấy Minh vừa đi làm về nghe tiếng mẹ mắng vợ lập tức lên tiếng bênh vực. Lam chỉ nhẹ nhàng bảo chồng lên gác, “đây là chuyện mẹ con với nhau, anh đừng xen vào như thế”. Thế rồi, một mình Lam ngồi nghe mẹ chồng mắng hơn một tiếng đồng hồ.

Tối đó lên phòng, Minh hỏi Lam sao lại chịu đựng vậy, có thể giải thích cho mẹ biết mà. Lam chỉ bảo rằng vì cô sai nên mẹ nói là đúng, phận làm con cãi lại mẹ là không tốt, lại càng không thể vì có chồng ở bên mà ỷ lại rồi “đấu khẩu” với mẹ. Đứng ở ngoài cửa phòng của vợ chồng Lam, bà Thanh nghe được cuộc đối thoại của hai vợ chồng. Một lúc sau, Lam đi xuống dưới nhà dọn cơm thì thấy mẹ chồng đã dọn sạch sẽ rồi.

Sau sự việc xảy ra tối đó, bà Thanh bớt khó tính và tỏ ra vẻ yêu quý Lam hẳn. Cuộc sống mẹ chồng – nàng dâu bớt hẳn không khí căng thẳng, bữa cơm tối trở nên vui vẻ hơn.

Khi cô bạn thân hỏi Lam bí quyết dung hòa mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu, Lam bảo cô chẳng có bí quyết gì cao siêu cả. Tất cả chỉ đơn giản là “Là con dâu, hãy im lặng lắng nghe mẹ chỉ dạy. Cãi nhau với mẹ chồng không bao giờ là là cao kiến hay cả”.

Minh Anh