Bỏ áo tắm, các cuộc thi sắc đẹp Việt Nam có gì đáng xem?

 Mới đây, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) cho biết, trong hội nghị diễn ra tại Huế ngày 22/6, Cục sẽ lấy ý kiến từ các tổ chức, cá nhân liên quan về việc thay phần thi áo tắm bằng trang phục thể thao hoặc trang phục khác trong các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam. Một trong những căn cứ cho ý tưởng này là việc một số cuộc thi sắc đẹp trên thế giới, trong đó có cuộc thi Hoa hậu Mỹ (Miss America) đã bỏ phần áo tắm. Chuyện bỏ hay không bỏ phần thi áo tắm đang dấy lên những tranh luận đa chiều.

 Các thí sinh Hoa hậu Việt Nam thi áo tắm. Ảnh: TL

Các thí sinh Hoa hậu Việt Nam thi áo tắm. Ảnh: TL

Quan niệm thay đổi theo thời gian

Một điều khá thú vị là ở thời điểm hiện tại, khi khá nhiều người đồng tình bỏ phần thi áo tắm trong các cuộc thi sắc đẹp với lý do đề cao vẻ đẹp tâm hồn, trí tuệ của người phụ nữ thì trước kia, lịch sử ra đời của phần thi này nhằm đề cao nữ quyền, vẻ đẹp khỏe khoắn, tự tin. Trao đổi với chúng tôi về những quan niệm thay đổi theo thời gian, nhà thơ Dương Kỳ Anh – “cha đẻ” của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam kể lại: “Màn thi áo tắm đầu tiên tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam tổ chức năm 1988 diễn ra thật khó khăn. Không như bây giờ người ta nghĩ rằng màn ứng xử mới khó nhất. Hồi đó, thi áo tắm mới là thử thách lớn nhất với thí sinh khi lần đầu tiên trong lịch sử nước Việt Nam thống nhất, phụ nữ mặc áo tắm lên trình diễn. Sân khấu cuộc thi thậm chí có khoảnh khắc “chết” đến 10 phút vì thí sinh run rẩy, ngại ngùng, không dám bước lên sân khấu. Người đầu tiên bước ra thể hiện phần thi áo tắm năm ấy cũng chính là người đoạt vương miện: Hoa hậu Bùi Bích Phương”. Bày tỏ quan điểm về câu hỏi có nên bỏ phần thi áo tắm, nhà thơ Dương Kỳ Anh cho biết, theo cá nhân ông thì không nên bỏ.

Tiếp nối câu chuyện này, PGS.TS Trần Xuân Bình, nguyên Chủ nhiệm khoa Xã hội học (Đại học Huế) cho rằng các cuộc thi hoa hậu thời kỳ đầu đã thúc đẩy cái nhìn cởi mở hơn về phụ nữ, giải phóng họ khỏi những hình mẫu truyền thống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các vấn đề ở cuộc thi sắc đẹp đặt ra cũng nhiều hơn trong đó có nghĩa vụ của một hoa hậu với cộng đồng, xã hội. Họ đã làm được gì có ích hay một số chỉ biết khoe hình thể, xài hàng hiệu, làm vợ đại gia rồi ở ẩn.

Theo PGS.TS Trần Xuân Bình, việc bỏ hay giữ phần thi áo tắm vốn “không liên quan” đến giá trị của sắc đẹp cũng như ngôi vị hoa hậu. Nếu “nâng cao quan điểm” rằng bỏ phần thi này nhằm tôn trọng phụ nữ, nói không với quấy rối tình dục lại càng không liên quan. Trao đổi với báo giới, ông Bình chỉ ra những điều khiến dư luận thấy phản cảm về các cuộc thi sắc đẹp trong đó có lùm xùm từ chính những người đẹp dự thi về học vấn, phát ngôn, lối sống không lành mạnh, vướng nhiều scandal ồn ào…

Bà Nguyễn Thúy Nga – Tổng Giám đốc Công ty Elite Việt Nam, đơn vị chuyên đào tạo, nắm bản quyền nhiều cuộc thi sắc đẹp chia sẻ: “Không chỉ riêng cuộc thi Hoa hậu Mỹ tuyên bố sẽ bỏ phần thi áo tắm, mà ngay từ năm 2009, bà Julia Morley – Chủ tịch của cuộc thi Hoa hậu thế giới, cuộc thi sắc đẹp lớn nhất hành tinh – đã tuyên bố bỏ phần thi này khỏi Hoa hậu thế giới, đây là xu thế chung ở các quốc gia có công nghệ giải trí mạnh. Nhưng vì sao họ quyết định bỏ là có nguyên nhân rõ ràng. Bà Julia Morley từng nói, bà rất tự tin vào chất lượng thí sinh ở cuộc thi quy mô lớn này, thế nên điều mà cuộc thi tìm kiếm không phải là một nhan sắc hình thể nữa, mà là trí tuệ, sự nhân hậu và tinh thần mạnh mẽ của họ nhằm phục vụ cho công tác thiện nguyện sau cuộc thi đúng với tiêu chí của câu slogan: “Beauty with purpose” (sắc đẹp có mục đích)”.

Bà Thúy Nga nhấn mạnh thêm, nếu ở Việt Nam có phần thi ứng xử để đánh giá trí tuệ, sự hoạt bát thông minh của thí sinh thì các cuộc thi quy mô lớn trên thế giới phải là thuyết trình một vấn đề xã hội quan tâm chứ không chỉ trả lời một câu hỏi. “Liệu Việt Nam có nên học hỏi, bỏ phần thi áo tắm trong các cuộc thi nhan sắc không? Cá nhân tôi cho là không, bởi chúng ta phải nhìn nhận mình đang ở đâu. Các cuộc thi nhan sắc của chúng ta mới chỉ dừng lại ở mức phong trào, tổ chức còn nghiệp dư. Nếu bỏ phần thi áo tắm thì liệu thí sinh sẽ thi cái gì? Khi mà phần thi ứng xử còn luôn bị mọi người nói đùa rằng là phần tấu hài của mỗi cuộc thi nhan sắc? Ngay cả thi áo tắm, hình thể thí sinh của chúng ta cũng không chuẩn. Đó là thực tế! Nhưng giữa một cái tệ (là tri thức) và một cái đỡ tệ hơn (hình thể) thì chúng ta chọn điều gì? Nếu có thay đổi thì chỉ có cách nâng cao chất lượng thí sinh”, bà Thúy Nga nói.

Giữ hay bỏ phải xét kỹ

Nhiều người đẹp bước ra từ các cuộc thi nhan sắc Việt Nam, giành ngôi vị cao đã bày tỏ quan điểm không đồng tình nếu bỏ phần thi áo tắm như: Á hậu Trịnh Kim Chi, Hoa hậu Phạm Hương, Á hậu Mâu Thủy, Lan Khuê, Hoa hậu H’Hen Niê… Xuất phát từ tranh cãi hiện tại, dư luận cũng đổ dồn sự chú ý vào cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 sắp diễn ra. Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về vấn đề này, ông Lê Xuân Sơn – Trưởng ban tổ chức cuộc thi khẳng định sẽ không bỏ phần thi áo tắm. Ông Lê Xuân Sơn chia sẻ, đây là phần thi hợp lý và không thể thiếu.

Tuy nhiên, trái ngược những quan điểm này, TS Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội cho rằng, quyết định bỏ phần thi áo tắm trong cuộc thi Hoa hậu Mỹ từ năm 2009 là một quyết định đột phá, tạo sự thay đổi bản chất cho cuộc thi hoa hậu. Bà hi vọng các cuộc thi sắc đẹp của Việt Nam và thế giới cũng sẽ bỏ phần thi này, tập trung tìm kiếm các vẻ đẹp khác của người phụ nữ như tài năng, trí tuệ, tâm hồn hơn là cơ thể của họ. “Dù người ta có gắn cho màn thi áo tắm bao nhiêu từ mỹ miều thì bản chất của nó vẫn là coi những người phụ nữ như một món hàng, đưa họ xuất hiện với trang phục phô bày cơ thể trước toàn xã hội, để người này soi chân bình phẩm, người kia so mông cô này, ngực cô kia”, TS Khuất Thu Hồng nói.

Từng tham gia thi trình diễn áo tắm trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2010, đoạt ngôi vị cao nhất cuộc thi nhưng Hoa hậu Ngọc Hân cũng đánh giá quyết định của Ban tổ chức Hoa hậu Mỹ rất hay và văn minh. Theo cô, quyết định này cho thấy các cuộc thi hoa hậu càng ngày càng hướng về vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn của người phụ nữ. Hoa hậu Ngọc Hân thẳng thắn cho rằng, nếu có một cuộc bình chọn bỏ phần thi áo tắm trong các cuộc thi hoa hậu thì cô sẽ bỏ phiếu cho việc loại bỏ này.

Phản biện những ý kiến cho rằng không thi áo tắm rất khó để cho điểm về ngoại hình của các thí sinh, Hoa hậu Ngọc Hân cho biết, không nhất thiết phải đưa các cô gái với bộ áo tắm mỏng manh đi lại, trình diễn trên sân khấu trước rất đông khán giả thì mới có thể chấm điểm ngoại hình. Để đánh giá vẻ đẹp hình thể của các thí sinh thì những chỉ số đo đạc hình thể được bác sĩ thực hiện trong phòng kín là cách chính xác nhất.

Thành Nam