Biết cắn móng tay không tốt cho sức khỏe nhưng vì sao nhiều người vẫn không cưỡng lại được thói quen xấu này?

Cắn móng tay được xem là thói quen xấu kinh điển của hầu hết tất cả mọi người nhưng nó không chỉ đơn giản là một hành vi giải tỏa cảm xúc mà còn tiết lộ nhiều điều về tâm lý con người chúng ta.

Cắn móng tay là thói quen xấu không của riêng ai. Ở bất kỳ nơi nào, bất cứ lúc nào chúng ta cũng có thể sẽ bắt gặp nhiều người đang “ngấu nghiến” móng tay của mình.

Dù không ít người cho rằng cắn móng tay thói quen đáng ghét và mất vệ sinh nhưng điều đó vẫn không thể ảnh hưởng đến sự thật rằng có đến 20% – 30% dân số thế giới thừa nhận họ có thói quen này. Trong đó, lứa tuổi teen chiếm đến 45%.

Nhiều người biện minh cho thói quen này bằng nhiều lý do nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng cắn móng tay có thể là hành vi điều chỉnh tâm lý đối với một số người. Nhiều người biện minh cho thói quen này bằng nhiều lý do nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng cắn móng tay có thể là hành vi điều chỉnh tâm lý đối với một số người.

Kieron O’Connor, giáo sư tâm thần học Viện Sức khỏe Tâm thần của Đại học Montreal, cho rằng thói quen này không chỉ đơn giản là thể hiện sự lo lắng, bồn chồn.

Cắn móng tay đem lại cảm giác thoải mái. Vì vậy, nhiều người thường cắn móng tay trong lúc họ ở một mình, cảm thấy buồn chán, đứng trước một công việc áp lực hoặc khi cảm thấy xấu hổ bởi một việc làm trong quá khứ. Dù trong trường hợp nào thì cắn móng tay cũng được xem như một công cụ điều chỉnh tâm trạng, giúp làm xao nhãng suy nghĩ bế tắc, mang đến cảm giác dễ chịu, thoải mái trong phút chốc.

Một nghiên cứu khác của giáo sư O’Connor cũng chỉ ra rằng người có thói quen cắn móng tay thường theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo.

Sau khi tiến hành nghiên cứu với 48 người, trong đó một nửa có thói quen cắn móng tay, người ta phát hiện ra rằng người cắn móng tay là người cầu toàn hoặc có xu hướng làm việc quá mức. Họ không chịu được cảm giác rảnh rỗi không có việc gì làm và cách duy nhất để giải tỏa nỗi bồn chồn ấy chính là đưa móng tay lên miệng và cắn.

“Người cầu toàn rất dễ cảm thấy buồn chán và thất vọng bởi họ đặt ra tiêu chuẩn quá cao cho bản thân. Họ vạch ra quá nhiều kế hoạch và một khi không thể thực hiện hết tất thảy, họ sẽ nghĩ rằng mình thất bại” – giáo sư O’Connor cho biết. Qua đó, có thể nói việc cắn móng tay hoàn toàn có thể giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn mỗi khi tâm trạng lao dốc.

Thế nhưng, giống như những thói quen xấu khác như bứt tóc, lột da… cắn móng tay cũng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe bởi khu vực dưới móng tay là nơi ẩn nấp hoàn hảo của nhiều vi khuẩn, trong đó có E. coli. Đó là chưa kể những ảnh hưởng xấu lên răng gây ra bởi thói quen này.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên xem thường việc cắn móng tay bởi với một số trường hợp bị “ám ảnh” hành vi này thì đó có thể là triệu chứng của rối loạn thói quen lặp đi lặp lại nhắm vào cơ thể.

Khi đó, chúng ta phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ tâm lý để yêu cầu giúp đỡ, cắt giảm hành vi.