Bi hài thông gia kiện nhau ra toà đòi sính lễ

Chờ mãi không thấy ông thông gia trả tiền đã vay để chuẩn bị tiệc cưới cho các con, bà Ái (quận 10, TP HCM) kiện đòi lại.

Năm 2009, Nguyệt – con gái bà Ái – và Cường (con ông Hưng) gặp và yêu nhau khi đang du học ở Mỹ. Hai người đăng ký kết hôn rồi dọn về sống chung. Năm 2014, họ thông báo với gia đình hai bên sẽ về nước làm đám cưới. Ông Hưng, bà Ái gặp nhau để chọn ngày tổ chức, chọn nhà hàng, đặt bàn… Bà Ái cho ông thông gia tương lai vay 80 triệu để lo đặt cọc.

Nào ngờ, khi tất cả mọi thủ tục chuẩn bị xong thì ở Mỹ, anh Cường nộp đơn ly hôn do vợ chồng không hòa hợp. Đám cưới bị hủy. Chờ mãi không thấy ông Hưng trả tiền, bà Ái kiện ra tòa đòi lại.

Tại phiên xử hồi tháng 6/2017, ông Hưng cương quyết không trả tiền. Ông bảo cũng từng chuyển cho con trai 160 triệu để lo đám cưới, bây giờ, sự việc đổ bể hai gia đình phải chia đôi. Sau cùng, toà đã xử ông phải trả lại cho bà Ái 50 triệu.

Theo luật sư Hoàng Cao Sang, Đoàn luật sư TP HCM, chuyện hai bên thông gia không hợp nhau, thậm chí ghét nhau phải nhờ đến sự giải quyết của tòa không phải hiếm trong cuộc sống. Nguyên nhân có thể chỉ vì những mâu thuẫn vụn vặt giữa mẹ chồng – nàng dâu, vợ – chồng trẻ, nhà vợ và con rể. Ông còn nhớ như in một vụ kiện khó xử mà mình hỗ trợ pháp lý cho gia đình cô dâu từ hơn 5 năm trước.

Bà Hương và bà Linh cùng bán hàng ở một chợ của huyện Bù Gia Mập, Bình Phước. Năm 2001, Tuấn – con bà Hương – lúc đó mới hơn 19 tuổi nảy sinh tình cảm với Lan – 15 tuổi – con gái bà Linh. Cả hai đòi gia đình cưới khi cái thai đã ở tháng thứ năm. Về làm dâu, Lan thường chê nhà chồng nghèo, nên bị bố mẹ chồng nặng lời. Mâu thuẫn xảy ra, Lan ôm con nhỏ bỏ về nhà đẻ.

Ảnh. seventeenthailand

Ảnh. seventeenthailand

Bênh con, bà Linh quyết không cho con rể và thông gia gặp cháu. Ở chợ, bà liên tục ngó sang sạp hàng nhà kia mắng chửi. Quá giận, bà Hương làm đơn kiện đòi lại toàn bộ tiền và vàng đã đưa sang nhà gái trong ngày cưới.

“Chúng tôi không thách cưới. Gia đình nhà trai tự nguyện trao, giờ lại đi đòi thì thật nực cười. Con tôi từ nhỏ đã sống trong cảnh chăn ấm nệm êm, về nhà chồng phải sống trong cảnh túng thiếu còn bị người ta chèn ép”, bà Linh bức xúc tố. Cho rằng, thời điểm hai đứa sống chung, Lan chưa đủ 16 tuổi, nên bà Linh tố ngược con rể tội giao cấu với trẻ em. Sau khi xem xét các chứng cứ, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên Tuấn 2 năm tù và không chấp nhận yêu cầu của bà Hương.

“Vụ án kết thúc rất buồn. Tôi và phía tòa án nhiều lần tổ chức hòa giải nhưng chẳng được. Cả hai gia đình ai cũng cho rằng mình có lý và cương quyết làm đến cùng”, luật sư Sang nói.

Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn luật sư TP HCM cho biết, có nhiều vụ kiện thông gia xảy ra trong thực tế, nhưng đa số đều bị tòa bác đơn, vì đương sự không cung cấp được chứng cứ. Cũng có trường hợp được xem xét nhưng phải mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền của của người đi kiện.

“Thông gia là mối quan hệ tế nhị và nhạy cảm. Lý do sui gia bất hòa thì nhiều vô số, nhưng động lực để hòa thuận thì chỉ có một, đó là nghĩ đến hạnh phúc của con cháu. Đã có rất nhiều hệ lụy xảy ra cũng vì mối quan hệ thông gia không tốt đẹp. Tôi mong rằng, các gia đình hãy bình tĩnh giải quyết trong từng tình huống, đừng để những căng thẳng kéo theo những chuyện không đáng có”, vị luật sư nói.

* Tên nhân vật đã thay đổi

Phan Thân