Bi hài chiêu “bôi bẩn” bản thân để thoát kẻ cuồng tình

Nhiều lần đi chơi với Tùng, Ngọc để mặt mộc, không đánh răng rồi kéo người yêu hôn lấy hôn để; vừa ngồi ăn, cô vừa há to mồm, cầm tăm khám phá răng miệng liên tục… làm bạn trai phải thả đũa bỏ ra ngoài. Gần nửa năm sau, từ thế chủ động muốn chia tay, Ngọc trở thành người bị “đá”.

Chưa “chạy” được thì tạm trì hoãn

Phan Thúy Ngọc, cựu sinh viên Trường ĐH Mở TPHCM kể, với bạn trai đầu tiên hồi ĐH, cô chia tay rất êm đẹp, hai người giờ vẫn là bạn.

Nhưng với Tùng, bạn trai thứ 2, cùng quê thì nan giải vô cùng. Yêu nhau một thời gian, thậm chí đã dự tính về sống chung, Ngọc nhận ra, Tùng rất nhỏ nhen, ích kỷ, kiểu người tiểu nhân, có thù ắt báo. Có người bạn hồi đi học cách gần chục năm không cho Tùng xem bài, làm anh điểm kém mà giờ lại Tùng vẫn uất hận, nhắc mãi không buông.

Đã nhiều lần cố gắng nhưng Ngọc thấy mình không thể thay đổi được bạn trai. “Khi cãi vã, mình nói lời chia tay, Tùng đều thách thức nói “thử xem”, chỉ cần mình dám bỏ thì anh ta không tha cho cả gia đình. Lúc đó mình sợ vô cùng, tình cảm đã hết nhưng không dám dứt”, Ngọc nói.

Nhiều cô gái trẻ hết yêu nhưng không dám chia tay vì đối phương cuồng tình Nhiều cô gái trẻ hết yêu nhưng không dám chia tay vì đối phương “cuồng tình”

Sau được bạn bè chỉ chiêu đối phó với những kẻ cùn, Ngọc không cố gắng chạy trốn nữa mà quyết ở lại tạo thời cơ. Biết Tùng là người sạch sẽ, kỹ tính nên cô thể hiện ngược lại, tỏ ra mình là người “bầy bựa”.

Đi chơi với bạn trai, Ngọc để mặt lem nhem không đánh răng rồi kéo người hôn lấy hôn để, mấy phen Tùng phải đẩy cô ra. Mấy phen anh nói “Em về đánh răng đi, hôi quá!”, là Ngọc tự ái, giận dỗi.

Rồi nữa, khi đi ăn, vừa ngồi ăn, Ngọc cố tình há to miệng, cầm tăm khám phá răng miệng liên tục… Nhiều người ở quán ăn nhìn thấy đều xầm xì, còn Tùng vốn sạch nên anh bỏ thả đũa, bỏ ra ngoài. Tùng trách thì Ngọc khóc lóc, hứa hẹn “Em sẽ khắc phục từ từ” nhưng càng ngày cô càng cố tình thể hiện bệnh càng nặng.

Sau nhiều phen bị bạn gái làm cho bẽ mặt trước mặt mọi người, Tùng thờ ơ, ít qua lại dần rồi gần nửa năm sau thì đã ra đi không lời từ biệt.

Chưa bị người yêu dọa giết khi nói lời chia tay nhưng ngược lại, cô gái Đỗ Thị Thủy, 22 tuổi ở Q.3, TPHCM đã từng phải vào viện chăm sóc bạn trai vì… cô nói chia tay là anh ta đòi tự tử. Thấy viễn cảnh không sáng sủa nếu kết thúc mối tình này theo cách thông thường, Thủy cũng mất một thời gian bày chiêu để rút lui.

Biết bạn trai nhất nhất nghe lời mẹ, Thủy chăm đến nhà chơi và cố tình làm mất điểm trong mắt “mẹ chồng tương lai”. Đến nơi, là cô chui tọt vào phòng bật nhạc thật to, ai gọi gì cũng vờ như không nghe. Ngồi vào mâm là Thủy cắm mặc ăn một mạch, gắp hết miếng ngon, ăn xong là đứng dậy ra ghế salon nằm dài. Hoặc có rửa chén bát thì hậu quả mẹ bạn trai phải đi rửa lại vì dầu mỡ, nặc mùi nước rửa chén.

Bạn trai còn sĩ diện và háo danh, nhiều lần Thủy kể mình bị kỷ luật, bị cắt lương, sắp bị đuổi việc là anh ngán ngẩm. Rồi nữa, tuy gia đình có điều kiện nhưng bạn trai Thủy rất sòng phẳng trong tiền bạc, thậm chí đi ăn, xem phim cũng cưa đôi. Từ hôm “ủ mưu”, suốt ngày Thủy kêu hết tiền, mượn vay… làm anh ngán ngẩm, giảm dần tần suất hẹn hò.

Chọn đúng thời điểm trong khi đang tạm nghỉ để chuyển chỗ làm mới, Thủy nói mình bị đuổi việc và giục bạn trai… làm đám cưới. Sau hôm đó, anh ta không liên lạc, không nhắn tin, gọi điện không nghe máy… Mấy tuần sau, Thủy nhận được tin nhắn: “Xin lỗi, anh với em không hợp nhau!”.

Chia tay lịch sự phải… tùy người

Ngọc chia sẻ, bản thân cô rất muốn chia tay một cách văn minh, lịch sự nhưng cô hiểu, nó không áp dụng được trong mọi trường hợp, còn phải tùy thuộc vào đối phương.

Mỗi người phải tùy hoàn cảnh, mối quan hệ, tính cách của đối phương… để có rút lui phù hợp nhất. Với chiêu “bôi bẩn” mình để người ta chạy trước thì trước hết phải hiểu về tính cách đối phương, diễn sao cho thật tự nhiên.

“Như trường hợp bạn mình, gần một năm muốn chia tay bạn trai nhưng không thành vì suốt ngày bị dọa giết. Biết anh ta là người cực kỳ coi trọng trinh tiết, cô bạn đã phải dựng chiêu mình bị cưỡng bức. Thế rồi, cậu kia bỏ… người yêu chạy lấy người”, Ngọc kể.

Việc chia tay có khi cần nhiều thời gian, chiêu trò không kém khi theo đuổi, tỏ tình (Ảnh minh họa) Việc chia tay có khi cần nhiều thời gian, chiêu trò không kém khi theo đuổi, tỏ tình (Ảnh minh họa)

Theo chị Thu Hà, tác giả của những cuốn sách về giáo dục, về tình yêu cho con trẻ nổi tiếng thì không phải ai cũng hiểu rằng bản chất của tình yêu là bất định, và việc trái tim hết xao xuyến là bình thường. Ở một số người, tâm lý bị từ chối, bị phản bội có thể phát triển thành lòng thù hận không giới hạn, mất hết nhân tính, trở thành kẻ sát nhân vô cảm. Thế nhưng, điều thiếu sót là chúng ta lại không được học về chia tay.

Chúng ta nói đến chia tay lịch sự nhưng thực tế thì nhiều bạn trẻ gặp phải những kẻ chây ỳ, hung dữ, coi mạng sống vô giá trị, coi các ranh giới các luật lệ là vô nghĩa, chả hiểu về lương tri, về nhân nghĩa, mất năng lực kiểm soát thì phải có những chiêu thức phù hợp.

Có người bạn của bà Hà từng phải giả vờ hâm hâm điên điên, đi chơi thỉnh thoảng nói năng linh tinh cáu gắt ầm ỹ, thậm chí còn đánh tiếng là mất ngủ triền miên, đầu óc ong ong, suốt ngày nghe những tiếng nói vọng vọng trong đầu, bác sĩ bảo có triệu chứng của tâm thần phân liệt. Đi ăn cùng người yêu, cô bạn cứ liên tục đánh rơi thìa, mắt ngơ ngáo vô hồn… Cho tới khi anh ta bỏ chạy.

Bà Thu Hà cho rằng, việc lẻn ra đi giữa đêm với cái va-ly trong tay và nhạc tràn ngập không gian chỉ có trong phim ảnh. Thực tế không dễ gì để nói với người mình từng thương yêu rằng chúng ta không thể tiếp tục. Khi chia tay, đừng quá nổi bật, đừng cặp bồ mới quá sớm, đừng ăn thua với người đang hận tình. Đừng để người ta quá nuối tiếc, thấy họ vừa đánh mất đồ quý. Đừng để ai hận mình đến mức khiến họ phải trả thù bất chấp hậu quả.

Việc chia tay, bà Hà nhấn mạnh, không được vội vàng, đột ngột mà cần sự kiên nhẫn. Nhóm lửa đã khó, dập một đám cháy còn khó hơn, hãy làm sao để điều kiện cho ngọn lửa của người kia cũng tắt.

Tuy nhiên, những cái chết thương tâm của các cô gái trẻ vì những kẻ “cuồng tình” cũng là bài học cho tất cả mọi người. Ngay từ đầu, bà Hà cũng khuyên các cô gái cần tỉnh táo khi yêu, đừng mềm lòng trước những anh chàng chây ỳ, cây si, chai mặt, những chàng trai khóc lóc, quỳ giữa phố, những chàng trai khi bị từ chối tình yêu thì cắt tay, nhảy cầu đòi tự tử… Những kẻ quá lụy tình dễ dẫn tới điên tình.

Lê Đăng Đạt