Bất ngờ kiểm tra, phát hiện bếp ăn tập thể bệnh viện ở Hà Nội vi phạm đủ thứ

Ngày 26.7, đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã kiểm tra bếp ăn tập thể tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Đông Anh và BV Đa khoa Sóc Sơn.

 Bếp ăn của BV (Ảnh T.N)

Bếp ăn của BV (Ảnh T.N)

Tại BV Đa khoa Đông Anh, bếp ăn tập thể của BV được Công ty CP Đầu tư thương mại và sản xuất Đức Tiến đấu thầu. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Đức Tiến xuất trình được các hồ sơ pháp lý.

Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế, khu vực bếp sắp xếp chưa gọn gàng, khu vực tập kết rác ngay cửa khu tiếp nhận thực phẩm, dụng cụ vệ sinh sàn nhà bếp để không đúng nơi quy định, thực phẩm sống chín để lẫn nhau mặc dù đã có tủ bảo quản riêng, tủ để bát không có lưới che chắn, hệ thống thoát nước sàn kém khiến khu rửa dọn ứ đọng nước nhiều, hệ thống cửa sổ không có lưới chắn côn trùng theo quy định. Xét nghiệm tinh bột trên bát đĩa lấy ngẫu nhiên, kết quả 3/10 mẫu không đạt tiêu chuẩn.

Đặc biệt, phòng ăn của bếp ăn tổ chức bán hàng tạp hóa trái với quy định. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản đồng thời yêu cầu đơn vị khắc phục các lỗi trên.

Về phía BV, đoàn kiểm tra yêu cầu giám sát quá trình khắc phục lỗi của đơn vị, nếu không thực hiện được sẽ cắt hợp đồng. Ngay tại buổi kiểm tra, BV Đông Anh đã ký cam kết với Chi cục ATVSTP Hà Nội trong đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể trong BV. Được biết, bếp ăn tập thể BV Đông Anh đi vào hoạt động từ tháng 11.2017, cung cấp 300 – 500 suất ăn/ngày cho cán bộ BV và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Còn tại BV Đa khoa Sóc Sơn, bếp ăn tập thể được Khoa dinh dưỡng của BV phụ trách. Tại đây, do khu vực bếp diện tích chật nên mặc dù theo nguyên tắc 1 chiều nhưng khu vực sơ chế đồ sống và đồ chín còn gần nhau, nền nhà bếp trơn trượt, tại các cửa sổ thiếu lưới chắn côn trùng.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đã yêu cầu các BV khẩn trương khắc phục các lỗi trên, đồng thời giao cho Phòng Y tế của huyện trực tiếp kiểm tra và giám sát.

T.Linh